Mỹ: Tăng tuổi nghỉ hưu lên 67

Tuổi nghỉ hưu sẽ tiếp tục tăng cho đến khi chạm mức 67 đối với tất cả mọi người sinh năm 1960 trở về sau. Người lao động (NLĐ) vẫn có thể nhận các khoản trợ cấp an sinh xã hội (ASXH) ở tuổi 62, nhưng mức hưởng hàng tháng sẽ giảm đi nếu NLĐ bắt đầu nhận trợ cấp ở độ tuổi này. Dưới đây là một số thay đổi về lương hưu và tác động của điều chỉnh này đối với NLĐ ở Mỹ.

Hình minh hoạ (nguồn: Internet)

Tăng tuổi nghỉ hưu – Từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ là 65 đối với những người sinh năm 1937 trở về trước, và đối với người sinh từ năm 1943 – 1954 là 66. Tuổi nghỉ hưu tiếp tục tăng thêm 02 tháng/năm lên 66 và 10 tháng đối với những người sinh năm 1959, tăng từ 66 và 8 tháng đối với những người sinh năm 1958. Tuổi nghỉ hưu sẽ tiếp tục tăng cho đến khi đạt 67 áp dụng với tất cả những người sinh từ năm 1960 trở về sau.

Mức hưởng sẽ giảm nếu người lao động yêu cầu nhận tiền hưu sớm hơn – mọi NLĐ đều có thể bắt đầu nhận tiền hưu ở tuổi 62, bất luận họ nghỉ sớm hơn so với quy định bao nhiêu năm. Tuy nhiên, mức hưởng giảm nếu yêu cầu nhận sớm hơn đối với những người có tuổi nghỉ hưu sinh muộn hơn. NLĐ đủ 62 tuổi vào năm 2021 sẽ nhận trợ cấp chỉ bằng 70,83% so với nếu họ nghỉ hưu theo đúng quy định. Nếu nhận trợ cấp ở tuổi 62, trợ cấp hàng tháng của NLĐ sinh năm 1959 sẽ giảm 29,17% so với mức giảm 28,33% cho những người sinh năm 1958 và giảm 25% cho những người sinh năm 1954. Đối với một NLĐ đủ điều kiện được nhận trợ cấp hàng tháng 1.000 USD khi đủ tuổi nghỉ hưu, nếu NLĐ sinh năm 1954 thì tiền hưu họ nhận được ở tuổi 62 sẽ giảm xuống 750 USD  và 708 USD nếu NLĐ sinh năm 1959.

Tiền hưu sẽ cao hơn nếu người nghỉ hưu lĩnh lương hưu muộn hơn so với quy định – Mức hưởng trợ cấp hàng tháng có thể tăng nếu NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu nhưng kéo dài thời gian làm việc hoặc đợi đến 70 tuổi mới nhận tiền hưu. Tuy nhiên, những người sinh càng về sau thì tỷ lệ hưởng tăng thêm do trì hoãn nhận lương hưu sẽ giảm đi. Ví dụ, một người bắt đầu nhận tiền hưu ở tuổi 70, nếu theo quy định tuổi nghỉ hưu của người này là 66, điều đó có nghĩa là họ đã kéo dài thời gian chờ nhận lương hưu chờ thêm 48 tháng nữa, vì vậy họ sẽ nhận được mức tiền hưu bằng 132% so với nếu họ về hưu đúng tuổi. Nhưng nếu họ nộp hồ sơ ở tuổi 70 muộn hơn so với khi họ đã được nhận lương hưu ở tuổi 66 và 6 tháng, có nghĩa là họ đã chỉ có thời gian kéo dài thời gian hưởng tiền hưu thêm 42 tháng vì vậy mức tiền hưu tăng thêm sẽ chỉ là 128% so với tiền hưu nếu họ nghỉ đúng theo quy định.

Tuổi đủ điều kiện tham gia Medicare vẫn giữ nguyên – Mặc dù tuổi nghỉ hưu đã tăng lên trong vài năm qua, nhưng độ tuổi mà NLĐ đủ điều kiện nhận Medicare vẫn ở độ tuổi 65. Những người trì hoãn nhận tiền hưu sau khi đủ tuổi nghỉ hưu vẫn cần đăng ký ngay Medicare ở tuổi 65 hoặc duy trì bảo hiểm sức khỏe nhóm khác dựa trên việc làm hiện tại để tránh bị phạt khi đăng ký Medicare muộn. Trước khi đủ tiêu chuẩn hưởng chương trình Medicare của Chính phủ, những người tham gia Medicare sẽ phải tự bỏ tiền túi trả phí bảo hiểm.

Xác định cẩn thận độ tuổi tối ưu để bắt đầu nhận trợ cấp – Thời điểm NLĐ quyết định nhận lương hưu đóng một vai trò quan trọng. Để tăng khoản tiền hưu hàng tháng NLĐ nên cân nhắc các giải pháp như trì hoãn thời điểm nhận lương hưu, tiếp tục làm việc hoặc vận dụng chế độ ưu tiên theo chế độ dịch vụ gia đình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s