Tây Ban Nha: Quốc gia đầu tiên ở Châu Âu công nhận người giao hàng là lao động hưởng lương

Vừa qua, nội các Tây Ban Nha đã thông qua cải cách luật lao động theo đó, người lái xe giao hàng làm việc cho các doanh nghiệp như Deliveroo or Ubertats được công nhận như nhân viên chính thức của doanh nghiệp. Quyết định này sẽ được chính thức công bố trên công báo quốc gia và các doanh nghiệp có 3 tháng để tuân thủ quy định.

Đây là quy định pháp luật được thông qua đầu tiên ở Châu Âu quy định rõ địa vị của người lao động giao hàng bằng phương tiện xe đạp hoặc mô tô trong bối cảnh số lượng lao động này đang tăng lên nhanh chóng những năm gần đây. Bộ trưởng Bộ Lao động Tây ban Nhà Yolanda Diaz cho rằng:”Tây Ban Nha đang đi tiên phong trong lĩnh vực này, bởi cho đến nay chưa có một quốc gia nào trên thế giới mạnh dạn luật hóa văn đề này. Một bang duy nhất của Hoa Kỳ đã thông qua luật tương tự như vậy vào năm 2019, nhưng luật này đã bị bãi bỏ sau trưng cầu dân ý vào tháng 11/2020. Tại Châu Âu, đặc biệt là tại Pháp, người lao động theo hình thức này được coi là một tổ chức tự tạo việc làm Luật pháp quy định đây là loại việc làm mà người lao động được trả công theo dịch vụ mà họ cung cấp thông qua các công ty sử dụng nền tảng số. Tuy nhiên, Bộ trưởng Yolanda Diaz lại cho rằng: “Một thanh niên sử dụng một chiếc xe đạp và phần mềm ứng dụng trên điện thoại để giao hàng không thể gọi là một doanh nghiệp.

Theo nội dung cải cách này, các doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ phải đóng các khoản thu theo quy định để người lao động giao hàng được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội bởi theo phán quyết của Tòa án tối cao thì ở đây đã xuất hiện quan hệ lao động giữa người vận chuyển và công ty Deliveroo or Ubertats. Quyết định này được thông qua sau khi Chính phủ cánh tá Tây Ban Nhà cam kết làm rõ địa vị pháp lý của người lao động làm việc trong các doanh nghiệp giao hàng thông qua nền tảng trực tuyến và cho rằng nên coi họ là lao động hưởng lương chính thức của doanh nghiệp thay vì là lao động tự do trong nền kinh tế mở và linh hoạt như hiện nay (nền kinh tế gig) để đảm bảo các quyền lợi cho họ như quyền được hưởng lương cho những ngày nghỉ và tiền trợ cấp khi ốm đau.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s