Phải làm gì để chốt sổ BHXH khi đơn vị còn nợ tiền BHXH ?

Bạn đọc Võ Thị Thanh…, hỏi: Tôi là nam 55 tuổi, tham gia BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp từ năm 2006 đến tháng 12/2019. Từ tháng 01/2020 chấm dứt HĐLĐ nhưng công ty cũ còn nợ tiền cơ quan BHXH nên sổ BHXH của tôi chỉ chốt được đến tháng 10/2018. Từ tháng 11/2018 đến tháng 12/2019 tờ rời chỉ chốt được BHTN. Vậy, trường hợp tôi muốn đóng toàn bộ phần tiền mà công ty còn nợ của cá nhân để chốt sổ BHXH có được không ? Nếu không được thì có thể đề nghị xóa quá trình phần chưa chốt được không ? Có phương án nào để hỗ trợ chốt sổ BHXH làm chế độ hưu trí không ?

Vấn đề Bạn hỏi, xin được trả lời như sau:

Tại Điều 18, Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13, quy định: Người lao động được tham gia và hưởng các chế độ BHXH; được cấp và quản lý sổ BHXH, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH cho người lao động và phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

Tại điểm 1.2 khoản 1 Điều 46 Văn bản hợp nhất số 2089/VBHN-BHXH ngày 26/6/2020, quy định: Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt HĐLĐ, HĐLV thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Căn cứ quy định trên, cơ quan BHXH không thể hủy quá trình tham gia BHXH của Bạn được. Đề nghị Bạn liên hệ với đơn vị sử dụng lao động để thực hiện việc xác nhận sổ BHXH.

Trường hợp không được giải quyết, Bạn có thể khiếu nại theo Điều 119 Luật BHXH, cụ thể: Bạn làm đơn khiếu nại gửi tới người sử dụng lao động, trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì Bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc khởi kiện tại Tòa án nơi Công ty đặt trụ sở.

Đối với các trường hợp đủ điều kiện nghỉ hưu, đề nghị phối hợp với đơn vị làm hồ sơ báo giảm, xác nhận sổ BHXH và giải quyết chế độ hưu trí theo quy định.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s